กระดานสนทนา วท.กห. [DSTD Webboard]ผู้เขียน หัวข้อ: Hub คืออะไร  (อ่าน 62984 ครั้ง)

ออฟไลน์ Admin1

 • Fighting...
 • Administrator
 • Newbie
 • *****
 • กระทู้: 818
 • ปัญหาการใช้งาน IT ของคุณคืองานของเราครับ โทร 5210
Hub คืออะไร
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2012, 12:47:56 AM »
Hub คืออะไร
          Hub (ฮับ) หรือบางทีก็เรียกว่า "รีพีตเตอร์ (Repeater)" คือ อุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อกลุ่มของคอมพิวเตอร์ Hub มีหน้าที่รับส่งเฟรมข้อมูลทุกเฟรมที่ได้รับจากพอร์ตใดพอร์ตหนึ่งไปยังทุก ๆ พอร์ตที่เหลือ คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อเข้ากับ Hub จะแชร์แบนด์วิธหรืออัตราข้อมูลของเครือข่าย ฉะนั้นยิ่งมีคอมพิวเตอร์เชื่อมต่อเข้ากับ Hub มากเท่าใด ยิ่งทำให้แบนด์วิธต่อคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องลดลง ในท้องตลาดปัจจุบันมี Hub หลายชนิดจากหลายบริษัท ข้อแตกต่างระหว่าง Hub เหล่านี้ก็เป็นจำพวกพอร์ต สายสัญญาณที่ใช้ ประเภทของเครือข่าย และอัตราข้อมูลที่ Hub รองรับได้
          การที่อุปกรณ์เครือข่ายอีเธอร์เน็ตสามารถทำงานได้ที่ความเร็ว 2 ระดับ เช่น 10/100 Mbps นั้น ก็เนื่องจากอุปกรณ์เครื่องนั้นมีฟังก์ชันที่สามารถเช็คได้ว่าอุปกรณ์ หรือคอมพิวเตอร์ที่มาเชื่อมต่อกับ Hub นั้นสามารถรับส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดเท่าใด และอุปกรณ์นั้นก็จะเลือกอัตราข้อมูลสูงสุดที่รองรับทั้งสองฝั่ง ฟังก์ชันนี้จะเรียกว่า "การเจรจาอัตโนมัติ (Auto-Negotiation)" ส่วนใหญ่ Hub หรือ Switch ที่ผลิตจะมีฟังก์ชันนี้อยู่ เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายอีเธอร์เน็ตที่ความเร็วต่างกันได้ ถ้ามีอุปกรณ์เครือข่าย หรือคอมพิวเตอร์หลาย ๆ เครื่องเชื่อมต่อเข้ากับ Hub และแต่ละโหนดสามารถส่งข้อมูลได้ในอัตราที่ต่างกัน Hub ก็จะเลือกอัตราส่งข้อมูลที่อัตราความเร็วต่ำสุด เนื่องจากคอมพิวเตอร์เหล่านี้จัออยู่ในคอลลิชันโดเมน (Collision Domain) เดียวกัน ตัวอย่างเช่น ถ้า LAN การ์ดของคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งสามารถรับส่งข้อมูลได้ที่่ 10 Mbps ส่วน LAN การ์ดของคอมพิวเตอร์ที่เหลือสามารถรับส่งข้อมูลได้ 10/100 Mbps แล้วคอมพิวเตอร์เหล่านี้เชื่อมต่อเข้ากับ Hub เดียวกันที่รองรับอัตราความเร็วที่ 10/100 Mbps เครือข่ายนี้ก็จะทำงานที่ความเร็ว 10 Mbps เท่านั้น แต่ถ้าเป็น Switch อัตราความเร็วจะขึ้นอยู่กับความเร็วของคอมพิวเตอร์ เนื่องจาก Switch จะแยกคอลลิชันโดเมน

ออฟไลน์ Admin1

 • Fighting...
 • Administrator
 • Newbie
 • *****
 • กระทู้: 818
 • ปัญหาการใช้งาน IT ของคุณคืองานของเราครับ โทร 5210
Re: Hub คืออะไร
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 12, 2015, 04:21:01 PM »
          ฮับเป็นอุปกรณ์ที่เห็นได้อย่างเด่นชัดในระบบเครือข่ายที่ใช้โทโปโลยีแบบดาว ใน ความเป็นจริงจะ ใช้ฮับอย่างแพร่หลายในระบบเครือข่าย 2 ประเภท คือ 10BaseT Ethernet และ Token Ring ซึ่งในระบบ เครือข่ายแต่ละประเภท ฮับ จะเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อโหนดต่างๆ และทำให้โหนดเหล่านี้สามารถ ติดต่อสื่อสารกันได้ โดย ทำการติดตั้งฮับไว้ที่ศูนย์กลางของโทโปโลยีแบบดาว โหนดแต่ละ โหนดที่เข้า มามี ส่วนร่วมในระบบเครือข่ายจะเชื่อมต่อผ่านฮับ และจะสื่อสารกันโดยส่งข้อมูลข่าวสารผ่านฮับ เมื่อมอง จากภาย นอกฮับจะมีจุดเชื่อมต่อที่เรียกว่า พอร์ต (port) ไว้จำนวนหนึ่ง สำหรับให้โหนด หรือ อุปกรณ์ระบบเครือข่ายอื่นเชื่อมต่อเข้ามา เมื่อข้อมูลถูกส่งมา จากโหนด ต่างๆ ที่เชื่อมต่ออยู่กับฮับ ข้อมูลนั้นๆ จะถูกทำสำเนาไปยังพอร์ตต่างๆ เพื่อให้แน่ใจ ว่าฮับจะสามารถส่งกระจาย ข้อมูลไปยังโหนด ทุกตัวได้ นอกจากนี้ฮับยังมีอยู่หลายประเภท คือ

           - Intelligent Hub เป็นฮับที่สามารถจัดการควบคุม บางอย่างกับโหนด ที่เชื่อมต่ออยู่ เช่น การอนุญาตให้ผู้บริหารระบบเครือข่ายควบคุมแต่ละพอร์ตได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งให้ทำงาน หรือ หยุด ทำงานก็ตาม Intelligent Hub บางประเภท สามารถเฝ้าติดตาม กิจกรรมของระบบเครือข่ายได้ เช่น ติดตามจำนวนแพ็กเกจที่ส่งผ่าน และการเกิดความ ผิดพลาดขึ้นในแพ็กเกจเหล่านั้น

            - Standalone Hub เป็นอุปกรณ์ภายนอกที่เชื่อมต่อ เข้ากับ เครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นฮับที่พบ เห็นโดยทั่วไป ซึ่งไม่มีความสามารถในการจัดการ มีเฉพาะความสามารถในการ เชื่อมต่อไปยังฮับ ตัวอื่น เท่านั้น

            - Modular Hub เป็นฮับที่สามารถจัดการได้โดยมีลักษณะเป็น การ์ดสล็อต การ์ดแต่ละ ตัวจะมีการ ทำงานเช่นเดียวกับ Standalone Hub 1 ตัว การใช้ฮับ ประเภทนี้ทำให้สามารถขยาย ระบบเครือ ข่ายได้โดยง่าย บางตัวก็สามารถสนับสนุน การเชื่อม ต่อกับเครือข่ายได้มากกว่า 1 ประเภท เช่น ใช้ได้กับ ระบบ เครือข่ายทั้งแบบ Ethernet และ Token Ring

ออฟไลน์ Admin1

 • Fighting...
 • Administrator
 • Newbie
 • *****
 • กระทู้: 818
 • ปัญหาการใช้งาน IT ของคุณคืองานของเราครับ โทร 5210
Re: Hub คืออะไร
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มกราคม 12, 2015, 04:24:07 PM »
Hub, Switch, Router ต่างกันอย่างไรครับ

hub ใช้ต่อคอมพิวเตอร์หลายๆเครื่อง มีทั้งแบบLanและUSB ถ้าจะใช้ต่อคอม3เครื่องให้มองเห็นกันโดยไม่ต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทก้อใช้Hubครับ

ส่วนที่ถามว่าSwitch คืออะไร มันก้อคือHub นั่นแหละครับ เพียงแค่การทำงานจะเร็วกว่าHubในด้านการเชื่อมต่อ

router คือ Switch ที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เนทได้ พูดง่ายๆคือ เป็นเครื่องต่ออินเตอร์เนทที่สามารถต่อคอมพิวเตอร์ได้หลายเครื่อง ทำให้คอมที่ต่อนั้นใช้เนทได้โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องเซิฟเวอร์ในการต่อเนท (งงป่ะเนี่ย)

สายแลนแบบตรงกับcross ต่างกันยังงัย คำตอบคือ เหมือนกันครับ ตรง คือ cross (เต็มๆคือ cross link) ซึ่งแบบตรงนี้ใช้ในการต่อคอมพิวเตอร์เข้ากับHub,Switch,Router

การต่อคอม2เครื่องด้วยสายlan(UTP)โดยต่อจากคอมสู่คอม ต้องใช้สายแบบไขว้ครับ

และHubใช้ไฟเลี้ยงจากไหน คือที่ตัวHubจะมีสายไฟต่อแยกต่างหากครับ

 

Copyright © กระดานสนทนา วท.กห. [DSTD Webboard]